การทำศัลยกรรมจมูกเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน มีคลินิกสถานเสริมความงามมากมาย ที่ให้บริการการเสริมจมูกแต่ปัจจุบันก็พบปัญหามากมายจากการเสริมจมูก มีทั้งปัญหาเล็กจนถึงปัญหาใหญ่ที่ทำให้ครไข้หลายคนต้องเสียโฉมไปเลยที่เดีย  

 

 

 ปัญหาที่พบบ่อยหลังจากการทำศัลยกรรมเสริมจมูก

จมูกเบี้ยว

  ปัญหาจมูกเบี้ยว หรือ จมูกเอียงนั้นเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุด คนไข้สามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองว่าจมูกที่ทำศัลยกรรม หรือ ไม่ได้ทำนั้น เบี้ยวหรือไม่ โดยสังเกตจุดกึ่งกลางระหว่างคิ้ว  หัวตา และ จุดกึ่งกลางของปลายจมูก ซึ่งควรจะอยู่กึ่งกลางของปากบน ปัญหาจมูกเอียงนั้น ทางการแพทย์ได้จัดว่าเป็น

 

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นหลังจากการทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยแท่งซิลิโคน สามารถแบ่งลักษณะของอาการจมูกเอียงออกเป็น 3 แบบคือ

1. ลักษณะโคนเอียง  คือ บริเวณหว่างคิ้ว และ หัวตาเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง

2. ลักษณะปลายเอียง คือ บริเวณโคนตรงเป็นปกติ แต่ส่วนปลายจมูกเอียง

3. แท่งจมูกเอียงทั้งหมด คือ สามารถสังเกตได้ชัดที่สุดเนื่องจากมองมุมตรงจะเห็นว่าซิลิโคนนั้นเอียงไปทั้งแท่ง

 

 สาเหตุที่จมูกเบี้ยว

1. ฐานจมูกเดิมของคนไข้คดเอียงจากเดิมอยู่แล้ว เมื่อวางซิลิโคนเข้าไปแล้วก็จะทำให้ซิลิโคนเอียงตามฐานเดิมของคนไข้นั่นเอง

2. กระดูกบริเวณส่วนกลางนั้นโหนกนูนขึ้นมา เมื่อวางแท่งซิลิโคนเข้าไปแล้ว ทำให้ซิลิโคนเลื่อนไปด้านหลัง และ เอียงในที่สุด

3. หากศัลยแพทย์ตกแต่งซิลิโคนที่ยาวเกินพอดี จะทำให้เกิดอาการเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง หรือ บางรายอาจจะเกิดปัญหาซิลิโคนทะลุได้

4. โพรงจมูกไม่เท่ากัน เมื่อโพรงจมูกทั้งซ้าย และ ขวา ไม่เท่ากันก็จะทำให้เกิดความชันของจมูกที่ไม่เท่ากันจนทำให้เกิดเป็นสาเหตุที่จมูกเบี้ยวได้เช่นกัน

 

จมูกปลายแหลมเกินไป

    ปัญหาที่ทำให้ขาดความมั่นใจหลังจากการเสริมจมูกเป็นที่สุด!! นั่นคือ หลังจากที่ทำการเสริมจมูกมาแล้ว แต่กลับพบว่า จมูกปลายแหลมเกินไป หรือ ซิลิโคนแทบจะทะลุออกมา นอกจากที่จะทำให้ดูน่ากลัวไม่น้อย ในกรณีที่จมูกทะลุนั้น จะเกิดขึ้นแต่เฉพาะช่วงปลายจมูกเท่านั้น ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่า ส่วนปลายจะมีลักษณะใสๆ เกือบเห็นเนื้อซิลิโคน

 

สาเหตุที่จมูกปลายแหลมเกินไปอาจะเป็นสาเหตุซิลิโคนทะลุ

1. ความไม่ชำนาญ และ ขาดประสบการณ์ในการตกแต่งแท่งซิลิโคนจากศัลยแพทย์ มีการใช้แท่งซิลิโคนที่แข็งเกินไป หรือ มีการตกแต่งซิลิโคนที่โด่งเกินไปไม่เหมาะสมกับลักษณะจมูกของคนไข้

2. คนไข้ ขาดการดูแลตัวเอง เช่น พักผ่อนน้อย สัมผัสแผลบ่อย ไม่ดูแลทำความสะอาด

3. คนไข้ได้ทำการออกแบบจมูกของตัวเอง เช่น ต้องการรูปทรงปลายจมูกที่เป็นทรงหยดน้ำ ซึ่งกรณีนี้ศัลยแพทย์จะแนะนำให้ใช้กระดูกหลังหูของคนไข้เองมากกว่าการใช้ซิลิโคน เพื่อความเป็นธรรมชาติ และ ความปลอดภัย

 

ซิลิโคนเคลื่อนตัว หรือ ซิลิโคนไหล

    การเกิดปัญหาซิลิโคนเคลื่อนย้ายไปจากตำแหน่งเดิม หรือ อยู่กับที่ไม่แน่นพอ  ในกรณีนี้คนไข้จะสามารถสัมผัสได้ด้วยตัวเอง จะพบว่าซิลิโคนสามารถโยกขึ้นลง หรือ เลื่อนไปซ้ายขวาได้ หากปล่อยไว้นานอาจจะทำให้เกิดซิลิโคนทะลุได้ในอนาคต หากพบปัญหานี้ควรจะปรึกษาแพทย์โดยด่วน

 

จมูกติดเชื้อ

    ปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกรายที่ผ่านการทำศัลยกรรมเสริมจมูก ข้อสังเกตคือ บริเวณแผลจะบวมแดง มีอาการปวดบางเวลา อาจมีน้ำขุ่นๆ หรือ หนองไหลออกจากแผล โดยปกติแล้วอาการบวมจากการผ่าตัดศัลยกรรมจะหายได้ หลังจากศัลยกรรมไป 4 – 5 วัน หรือ บางรายอาจจะไม่บวมเลย แต่หากเกิดอาการบวมเกิน 1 สัปดาห์ ให้ระวังว่ากำลังอยู่ในภาวะของการติดเชื้อ

     หากพบความผิดปกติของจมูกหลังจากที่ได้ทำศัลยกรรมเสริมจมูกไปแล้ว แนะนำให้คนไข้รีบเข้ามาปรึกษาศัลยแพทย์ เพื่อที่ทางศัลยแพทย์จะทำการวิเคราะห์ว่าปัญหาที่แท้จริงแล้วเกิดจากอะไร บางรายอาจจะกังวลหลังจาการทำศัลยกรรมจนเกิดอาการจับผิดตัวเอง ซึ่งหากแพทย์ทราบปัญหาที่แท้จริงแล้วจะได้ทำการแก้ไขสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา พร้อมกับทำความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ ทั้งผลลัพธ์ และ ผลข้างเคียง ที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากการแก้ไขจมูกภายหลังนี้ ซึ่งวิธีการแก้ไขจมูกนั้น ส่วนใหญ่แล้วศัลยแพทย์จะทำการแก้ไขโดยวิธีการผ่าตัดแบบเปิด (Open Rhi-Noplasty) เพื่อเปลี่ยนแท่งซิลิโคนใหม่ และ วางตำแหน่งใหม่ที่เหมาะสมกว่า

 

การผ่าตัดแบบเปิด (Open Rhi-Noplasty)

     วิธีการแก้ไขจมูกด้วย  การผ่าตัดแบบเปิด (Open Rhi-Noplasty)นั้น ถือว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่เลยก็ว่าได้ โดยศัลยแพทย์จะทำการฉีดยาชาก่อนทำ แต่หากบางรายที่ต้องทำการแก้ไขที่ซับซ้อนมากอาจจะต้องทำการดมยาสลบ จากนั้นจึงทำการเปิดแผลบริเวณจมูกออกเป็นแนวดิ่งจนเห็นแกนจมูก ทำการแยกเนื้อส่วนผิวหนัง ออกจากตัวซิลิโคน พร้อมทำการวิเคราะห์และลงมือผ่าตัดตามกรณีปัญหาของคนไข้ ในส่วนของขั้นตอนนี้ ศัลยแพทย์อาจจะทำการปรับรูป ลดขนาด หรือ ดัดขนาดของรูปร่างซิลิโคนใหม่ ซึ่งในบางกรณีคนไข้อาจจะต้องเพิ่มขนาดของรูปร่างทรงจมูกใหม่ด้วยนั้น ศัลยแพทย์อาจจะต้องใช้เทคนิคการเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังหูของคนไข้เอง แต่ในกรณีนี้มักจะใช้เพื่อเป็นการเสริมปลายจมูกทรงหยดน้ำ เมื่อศัลยแพทย์ทำการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว จึงทำการเย็บปิดแผล

 

ข้อดี : นอกจากที่ศัลยแพทย์จะพิจาณาการแก้ไขเพื่อให้เหมาะสมกับรูปทรงจมูกคนไข้แล้ว วิธีนี้ยังเหมาะสมกับการปรับทรงจมูกที่ใหญ่ให้เล็กลง จมูกสั้นให้ยาวขึ้น แก้ไขจมูกที่โก่งให้เรียบขึ้น และ แก้ไขทรงจมูกที่คดให้ตรงได้

ข้อเสีย : มีแผลบริเวณฐานจมูก

Welcome to Sense Clinic

SENSE clinic อัพเกรดความสวยระดับดารา
SENSE clinic อัพเกรดความสวยระดับดารา
SENSE clinic อัพเกรดความสวยระดับดารา
SENSE clinic อัพเกรดความสวยระดับดารา
SENSE clinic อัพเกรดความสวยระดับดารา
SENSE clinic อัพเกรดความสวยระดับดารา

Call

revision rhinoplasty

 

ศัลยกรรมแก้ไขจมูก

CONTACT US

OPENING HOURS

SIGNUP FOR NEWSLETTER

QUICK LINKS

Email:

This field is required.

Thank You!

The form has been successfully sent.

Copyright 2021. All Rights Reserved. Sense Clinic

SENSE clinic อัพเกรดความสวยระดับดารา

Welcome to Sense Clinic

Call

SENSE clinic อัพเกรดความสวยระดับดารา
SENSE clinic อัพเกรดความสวยระดับดารา
SENSE clinic อัพเกรดความสวยระดับดารา
SENSE clinic อัพเกรดความสวยระดับดารา
SENSE clinic อัพเกรดความสวยระดับดารา